Những lưu ý cần nhớ khi chăm sóc người già

Người già, người cao tuổi thường sẽ khó tính hoặc mắc trong một số bệnh điếc, đãng trí, mắt kém… Nên việc chăm sóc người già thường khiến người thân, người xung quanh thấy mệt mỏi, khó chịu. Nhưng trách nhiệm, bổn phận của người thân, người con trong gia đình cũng đành kiên nhẫn, dành tình yêu thương để người già có thể cảm thấy hạnh phúc hơn.

  • Người già bị khủng hoảng tâm lý.

Khi người già tới tuổi phải nghỉ hưu thì người già đều có cảm giác mình bị lãng quên, không còn giá trị và không còn được quý trọng. Họ thấy mình đang dần mất tất cả, mối quan hệ, quyền lực, nghề nghiệp…trong khi đó những người xung quanh vẫn công việc cả ngày, còn người già quanh quẩn với 4 bức tường. Thân hình thì bị lão hóa, tinh thần suy nhược do đó người già rất mong manh, dễ bị rơi vào khủng hoảng tâm lý thường thấy là lo âu bi quan, nóng nảy, hoài cổ, đa nghi… Hãy để người già thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau, khuyên họ nên đi tập thể dục, thể thao và nhất là nên khám định kỳ sức khỏe.

Những lưu ý cần nhớ khi chăm sóc người già

Những lưu ý cần nhớ khi chăm sóc người già

Tham khảo:

Những người có tuổi thường nhai, nghiền thức ăn hơi kém cộng với việc tiêu hóa cũng bị giảm  và hấp thụ thức ăn, chất đạm cũng bị kém đi. Ngoài ra thường người cao tuổi mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tai biến, rối loạn tiêu hóa…nhiều ít cũng liên quan tới việc ăn uống hàng ngày của người lớn tuổi. Do đó người tuổi cao mỗi bữa ăn nên ăn ít và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ngoài ra cần đa dạng món ăn, bổ sung nhiều rau xanh giúp tiêu hóa tốt, hạn chế các món ăn quá nóng, quá mặn, không quá lạnh, mà đủ độ vừa. Người già cần thường xuyên tập thể dục với những động tác đơn giản mà nhẹ nhàng như tập yoga, tập dưỡng sinh, đi bộ…

  • Người già khó ngủ, bị rối loạn giấc ngủ do tiểu đêm

Người già thường xuyên bị khó ngủ do tuổi tác, do bệnh lý, tác động môi trường xung quanh. Do đó người gặp chứng tiểu đêm nhiều lần khiến người già đã ít ngủ này lại khó ngủ hơn sau mỗi lần đi vệ sinh. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến của người già. Vì thế hãy tập cho người cao tuổi ngủ và dậy theo giờ nhất định, hãy tạo không gian yên lặng, thoáng khí, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn. Không nên cho người già xem ti vi hoặc đọc sách quá khuya. Đừng để họ lo âu, suy nghĩ quá. Cũng không nên để người già ăn quá no hoặc quá ít, uống nước trước giờ ngủ cách vài tiếng.

Trường hợp không còn khắc phục về chứng tiểu đêm thì nên để người lớn tuổi mặc bỉm hay tấm lót cho họ có giấc ngủ ngon.

Xem thêm: 

Tin cùng chủ đề: