Sự thật thú vị về các cặp sinh đôi

Những người phụ nữ ngày càng lứa tuổi càng dễ sinh đôi, mang thai nhiều bé không còn là chuyện hiếm nhưng vẫn ít gặp.

  • Ca sinh đôi ngày càng tăng.

Theo thống kê ở Mỹ có ghi nhận có tới hơn 135 nghìn trường hợp sinh đôi vào năm 2014 và chiếm 3,4 % trên tổng số ca sinh nở. Chuyên gia thống kê cho biết tỷ lệ sinh đôi tăng đều từ năm 1980 tới nay cái này do tác động tới công nghệ hỗ trợ được sinh sản ví dụ như can thiệp thụ tinh trong ống nghiệm.

  • Bà mẹ lớn tuổi thường dễ sinh đôi

Theo bác sĩ chuyên khoa sinh sản cho biết phái đẹp ngày càng lớn tuổi dễ có khả năng mang thai đôi bất kể sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm hay không thì điều này liên quan tới tiến hóa. Bác sĩ lý giải cho biết phụ nữ lớn tuổi sẽ không còn thời gian đẻ con nên họ sinh nhiều bé một lúc.

  • Cặp sinh đôi và mẹ của họ thường sống lâu hơn sinh một.

Theo nghiên cứu của đại học Washington cho biết cặp đôi sinh cùng trứng sẽ sống lâu hơn các cặp sinh đôi khác trứng và tất cả các ca sinh một khác. Mọi cặp sinh đôi thường thọ hơn những dân số nói chung. Theo đó bác sĩ đã chỉ ra rằng phụ nữ sinh đôi cũng có xu hướng thọ hơn những người phụ nữ khác. Bởi những người mang song thai xảy ra những người khỏe mạnh.

  • Nhiều hơn 2 loại sinh đôi.

Mọi người đều biết sự khác biệt những ca sinh đôi cùng trứng và những đôi sinh khác trứng. Tuy nhiên còn có 2 loại như có một số cặp anh chị em sinh đôi gọi là gương ảnh tức vết bớt trên cơ thể 2 bé xứng đối nhau. Ngoài ra thời điểm bắt đầu thụ thai, thời điểm bé chào đời của bé sinh đôi không cùng lúc mà thường cách nhau khoảng 24 ngày.

  • Song sinh khác màu da, có khi cũng không cùng bố.

Có trường hợp có 2 bé chị em sinh đôi có một bé da trắng và một bé da nâu. Ngay cả tới giới khoa học chưa biết chính xác được mức phổ biến hiện tượng này. Ngay tại Việt nam xảy ra trường hợp bé sinh đôi khác cha do mẹ quan hệ cùng lúc 2 người đàn ông trong thời gian thời kỳ rụng trứng.

Sự thật thú vị về các cặp sinh đôi

Sự thật thú vị về các cặp sinh đôi

  • Gen quy định song sinh khác trứng.

Xem thêm:

Với những người có 2 loại gen đặc biệt làm tăng khả năng sinh đôi ở phái đẹp lần lượt 18% và 9 %. Những người phụ nữ mang 2 loại gen này sẽ có tỷ lệ mang song thai đạt 29%.

  • Cặp sinh đôi thường thuận tay trái

Nghiên cứu cho thấy có 5 cặp song sinh thì có một cặp thuận tay trái với tỷ lệ này cao gấp đôi với dân số nói chung.

  • Các cặp sinh đôi thường chào đời ở tuần thai thứ 37

Hạn chế các bé có nguy cơ thai chết lưu, biến chứng, chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo những thời điểm mà bé sinh đôi cần sinh nở vào tuần 37, 36 nếu như bé dùng nhau thai chung.

  • Đẻ mổ chưa chắc là lựa chọn duy nhất.

Với người phụ nữ mang song thai thường hay chọn đẻ mổ nhưng cũng có những ca sinh thường thành công.

  • Phụ nữ cao thường sinh đôi.

Công trình phụ nữ sinh nhiều con cùng lúc thường sẽ cao hơn những người phụ nữ sinh con một. Vì những người phụ nữ cao thường có nồng độ yếu tố tăng trưởng cao nên dễ sinh đôi.

Tin cùng chủ đề: