Vào mùa đông chăm bé sơ sinh như thế nào

  • Giữ ấm.

Bé mới sinh cần giữ sức khỏe mặc dù mẹ nằm bên cạnh bé cũng cần nhiệt độ cơ thể từ 36.6 đến 37 độ C. Ở trong phòng thì nhiệt độ cần duy trì từ 25-28 độ C, ấm áp nhưng cần thoáng tránh gió thốc vào. Bạn có thể sử dụng điều hòa, quạt sưởi, lò sưởi tránh dùng bếp than do có khí CO2 rất độc gây ngạt cho người lớn và trẻ nhỏ. Bạn có thể sưởi ấm cho bé bằng cách quấn chăn, đi tất, đội mũ cho mẹ, cho bé da kề da khi ti. Nếu như bé sinh thiếu tháng cũng nên cho bé da chạm da người mẹ. Tốt nhất để bé nằm gần mẹ, bé cảm nhận được tình mẫu tử, không nên cho bé ngủ một mình, mẹ có thể biết được con mình ấm hay lạnh, ướt… để kịp thời xử lý.

Cần cho bé bú sữa mẹ là tốt nhất, lúc bé đói thân nhiệt của bé giảm nên bé bú mẹ thường xuyên sẽ giúp sưởi ấm cho bé, trường hợp bé khó bú thì cho bé ăn bằng thìa.

  • Vệ sinh cho bé.

Vào mùa đông các mẹ ngại tắm cho sợ bé bị cảm nhưng trẻ sơ sinh cần được giữ sạch sẽ, những ngày nhiệt độ xuống thấp thì bạn không nên tắm mà lau qua, thay đồ cho bé, lau sạch vùng kín như bẹn, nách, cổ, bộ phận sinh dục. Khi lau cũng cần để bé ở phòng ấm, bật quạt sưởi, bé bạn cũng không nên đóng bỉm, tã giấy cả ngày đêm thay vào đó bạn dùng quấn tã vải để bé thoáng. Tã giấy bạn cũng nên thay thường xuyên nhất là sau khi bé đi đại tiện. Sau mỗi lần thay lau cần rửa sạch nhẹ nhàng vùng kín để bé tránh bị viêm da và bị hăm. Trường hợp bé bị nôn, trớ cần thay ngay tránh da bé tiếp xúc đồ ẩm ướt với cơ thể.

Vào mùa đông chăm bé sơ sinh như thế nào

Vào mùa đông chăm bé sơ sinh như thế nào

  • Bảo về đường hô hấp cho bé.

Bài viết hữu ích:

Vào mùa lạnh bé thường bị ngạt mũi thường hay gặp ở bé sơ sinh ngoài ra bé sơ sinh chưa biết thở bằng miệng nên khi ngạt mũi khiến cho bé khó chịu, quấy khóc, dễ bỏ bú. Khắc phục tình trạng thì cần giữ ấm cho bé, vệ sinh mũi bé hàng ngày bằng nước muối sinh lý. bị ngạt mũi cần làm thông bằng nhỏ nước muối, không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà không có ý kiến bác sĩ.

  • Khi bé khó thở cần đưa bé đi khám

Thường bé sơ sinh vào mùa đông thường nhiễm trùng đường hô hấp do sức khỏe đề kháng của bé đang kém, chưa thích nghi với môi trường bên ngoài. Do đó bố mẹ cần chú ý chăm sóc con. Dấu hiệu cần đưa bé sơ sinh đi khám khi có hiện tượng sau: bé đang bú tốt lại bỏ bú, bé sốt cao, ly bì, khó thở hay bị co giật, nôn trớ nhiều hay bé vàng da.

Tin cùng chủ đề: