Những lưu ý khi chăm sóc người già

Ở thời nào cũng vậy, không phải gia đình nào cũng có thể dành được nhiều thời gian  để chăm sóc cha mẹ lúc về già. Đến một độ tuổi nhất định con người ta đều có những thay đổi nhất định về thể chất và tinh thần. Đặc biệt là đối với người già, họ rất dễ cảm thấy tủi thân. Vì vậy, họ cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc phù hợp. Việc gia đình sử dụng dịch vụ giúp việc chăm người già để tiện chăm sóc các cụ sẽ an tâm hơn nhiều khi họ vắng nhà.

Chăm sóc, quan tâm hơn đến người già

Chăm sóc, quan tâm hơn đến người già

Tham khảo:

Tuổi tác càng cao, người già càng trở nên “khó chiều”, không những về sức khỏe mà cả vấn đề về tâm lý. Làm sao để người già luôn vui vẻ, khỏe mạnh trong cuộc sống hàng ngày? Dưới đây dịch vụ người giúp việc chăm người già chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý giúp bạn hiểu được những thắc mắc của cha mẹ mình để chăm sóc cha mẹ mình tốt hơn. Xem thêm https://giupviechongdoan.com/dich-vu-giup-viec/dich-vu-giup-viec-cham-soc-nguoi-gia-tai-ha-noi/

Khủng hoảng về tâm lí: Khi về hưu, người ta thường chỉ ở nhà với con cháu và phụ giúp một số công việc nhà. Ban đầu, người già còn cảm thấy như vậy là để nghỉ ngơi sau một thời gian dài cống hiến. Nhưng lâu dần, họ có cảm giác mình không còn giá trị, bị lãng quên, không còn được người khác tôn trọng. Vì thế người già dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý, thường thấy như: cô đơn, hoài cổ, lo lắng bi quan, nóng nảy, đa nghi…

Lời khuyên là: Hãy quan tâm đến cảm xúc của người già, hãy để có cơ hội tiếp xúc với nhiều với xã hội, khuyên họ dành thời gian tập luyện thể dục thể thao; cùng luận bàn về những thay đổi xã hội, về những vấn mà họ quan tâm, tạo tâm lý thoải mái khi ở cùng con cháu.

Tâm lí thoải mái đối với người già
Tâm lí thoải mái đối với người già
Người già đa số xương hàm đã yếu, nên thức ăn cho các cụ phải mềm và ngon miệng. Người già thường ăn ít, nhưng người giúp việc phải đảm bảo khẩu phần ăn của các cụ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết.
Giờ giấc sinh hoạt ở người thường hay rối loạn: do tuổi tác bởi thể trạng và chức năng cơ thể bị suy giảm đáng kể; do bệnh lý; do tác động của môi trường xung quanh… Các rối loạn giấc ngủ thường gặp như khó ngủ, ít ngủ về đêm, dễ tỉnh giấc…
Lời khuyên là: Hãy tập cho người cao tuổi những thói quen như ngủ và dậy vào những giờ nhất định; không gian ngủ yên tĩnh, thông thoáng, tránh tiếng ồn, ánh sáng; tránh đọc sách hoặc xem TV quá khuya; tránh suy nghĩ, lo âu, nóng giận; không ăn quá no và hạn chế uống nước nhiều trước giờ ngủ.

Người già đa số xương hàm đã yếu, nên thức ăn cho các cụ phải mềm và ngon miệng. Người già thường ăn ít, nhưng người giúp việc phải đảm bảo khẩu phần ăn của các cụ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết.Giờ giấc sinh hoạt ở người thường hay rối loạn: do tuổi tác bởi thể trạng và chức năng cơ thể bị suy giảm đáng kể; do bệnh lý; do tác động của môi trường xung quanh… Các rối loạn giấc ngủ thường gặp như khó ngủ, ít ngủ về đêm, dễ tỉnh giấc…

Lời khuyên là: Hãy tập cho người cao tuổi những thói quen như ngủ và dậy vào những giờ nhất định; không gian ngủ yên tĩnh, thông thoáng, tránh tiếng ồn, ánh sáng; tránh đọc sách hoặc xem TV quá khuya; tránh suy nghĩ, lo âu, nóng giận; không ăn quá no và hạn chế uống nước nhiều trước giờ ngủ.
Giúp việc chăm người già ngoài các kỹ năng thông thường của người giúp việc như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt đồ còn cần có khả năng xử lý các tình huống xảy ra ở người già như huyết áp cao, huyết áp thấp, vệ sinh cá nhân cho các cụ và đặc biệt phải có tấm lòng thương yêu, kính trọng người già.
Nếu bạn đang cần người giúp việc chăm người già, hãy đến công ty cung cấp người giúp việc uy tín nhất để có sự lựa chọn hài lòng!

Tin cùng chủ đề: